Mái nhà IT
Chào mừng bạn đã đến với diễn đàn, mong rằng bạn sẽ có những phút giây thật vui vẻ và hạnh phúc!
Hãy đăng ký để là thành viên hoặc đăng nhập để hạn chế vài phiền phức từ quảng cáo và có nhiều quyền lợi hơn trong diễn đàn.



 
IndexCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
News & Announcements
  • Gallery & Others

Share | 
 

 Lập trình giao diện console trong C

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
ddtan90
Trung học
Trung học


Tổng số bài gửi : 32
Điểm : 198
Số lần được cảm ơn : 15
Sinh nhật : 01/01/1990
Ngày gia nhập : 02/03/2010
Tuổi : 26
Đến từ : Soc Trang

Bài gửiTiêu đề: Lập trình giao diện console trong C   Mon Apr 05, 2010 10:07 pm

Giao diện console là giao diện được tạo ra từ việc ghép những kí tự có sẳn trong jeej thống kí tự Ascii để tạo nên giao diện thân thiện hơn cho chương trình.
Turbo C và DevC++ là 2 trình biên dịch phổ biến của dân lập trình bằng ngôn ngữ C và C++. Dev C++ mặc dù có giao diện dễ sử dụng, các chức năng hữu dụng và phong phú hơn so với Turbo C nhưng lại thiếu đi một số hàm, thư viện hoặc khó sử dụng, không có sẳn như trong Turbo C.
Trong một số trương hợp, người lập trình cần một số hàm để có thể lập trình được giao diện cho chương trình của mình. Do đó, DevC++ đơn thuần không thể cung cấp được những hàm này (trừ trường hợp tích hợp thêm, phần này hơi phức tạp và tui cũng chưa thử nên tui không bàn ở đây). Một cachs đơn giản để có thể dùng những hàm này là dùng Turbo C để biên dịch chương trình. Bạn có thể dùng DevC để soạn thảo code, sau đó lưu lại rồi dùng Turbo để mở ra và biên dịch.
Trong bài viết này tui xin được mạn phép giới thiệu một số hàm hỗ trợ giao diện (giao console thôi :lol , chứ giao diện đồ họa thì tui còn tay mơ lắm).
Code:
gotoxy (int x, int y);  //nhảy đến vị trí có tọa độ (x,y) trên màn hình. Màn hình mặc nhiên của Turbo C có độ lớn là 80 chiều rộng và 25 chiều cao.
Với hàm này, bạn có thể nhảy đến bấy kì vị trí nào trên màn hình để in ra các kí tự.

Code:
textcolor(int x);// đặt màu cho văn bản in ra màn hình. giá trị x đi từ 0->15 ứng với 15 màu khác nhau.
Từ sau hàm này thì mọi văn bản bạn in ra sẽ có màu x. nếu muốn trả lại màu trứng thì bạn phải gọi lại hàm này với giá trị x là 7 hoặc 15.
Khi đã sử dụng textcolor(x) thì bạn không nên dùng printf() mà nên dùng cprintf(). Cách dùng cprintf không khác mấy so với printf. Nhưng nên chú ý là cprintf không được sử dụng những kí tự đặc biệt như:
Code:
 \n \t ...
Code:
 Để lấy tọa độ của vị trí con trỏ hiện tại, bạn có thể dùng hàm wherex(), wherey().
Hôm nay nhiêu đó thôi, mai mốt viết tiếp. các bạn thử nhũng hàm này trước đi, có thắc mắc gì thì post lên đây. mình cùng bàn luận.


Tài sản hiện có:
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Tu_ma_vo_tinh
Trung học
Trung học


Tổng số bài gửi : 41
Điểm : 270
Số lần được cảm ơn : 26
Sinh nhật : 25/02/1990
Ngày gia nhập : 24/01/2010
Tuổi : 26
Đến từ : Mạng máy tính và truyền thông

Bài gửiTiêu đề: Giao diện trong màn hình DOS sẽ trở nên bắt mắt hơn??   Tue Apr 06, 2010 8:01 am

Đôi khi quá nhàm chán với màu đen đơn điệu của hình nền, màu trắng đơn sơ của text. Trong khi chưa học về lập trình đồ họa để có giao diện đồ họa bắt mắt, thì tại sao bạn lại không tùy biến giao diện lập trình trở nên hấp dẫn hơn?
Chức năng tô màu chữ tuy không có trong DEV C++ nhưng lại hoàn toàn khả thi khi bộ code của bạn được biên dịch và chạy trong Turbo C. Phần này đã được hướng dẫn khá kỹ trong bài viết của bạn ddtan90.
Một phương pháp nữa để tạo ấn tượng cho người sử dụng khi nhìn vào giao diện của bạn, đó chính là chữ nghệ thuật! Tại sao không? Hãy dùng nó để làm tên chương trình của bạn hay trang trí cho giao diện của bạn hấp dẫn hơn. Đây là một bài ví dụ - Click vào để tải .

Kết hợp giữa chữ nghệ thuật và tô màu text
.

Định dạng màu chữ thì có trong C, vậy chữ nghệ thuật ở đâu. Bạn có thể tạo ra được những chữ như vầy không
+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+
|m|a|i|n|h|a|I|T|.|t|k|
+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+

hay đơn giản chỉ là như vầy:
Sao làm được như vậy, hãy vào trang web http://www.network-science.de/ascii/, bạn sẽ tìm được những mẫu chữ nghệ thuật mà mình ưng ý.
Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn tạo ra được một giao diện "đơn giản" mà "hấp dẫn".


[center]Hồi đó đẹp trai lắm, bây giờ đỡ nhiều rồi!
[/center]
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://vithuy.co.cc
 

Lập trình giao diện console trong C

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Mái nhà IT :: Góc tin học :: Kỹ thuật Lập trình-
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a blog